A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trại sáng tác văn học về “Hình tượng người chiến sĩ cảnh sát Nhân dân”

THANH THẢO

Giữa cái nắng của tháng ba Tây Nguyên, mảnh đất Đắk Nông vui mừng được đón các nhà văn tác giả về sáng tác văn học về đề tài: “Hình tượng người chiến sĩ cảnh sát Nhân dân” do Bộ Công an phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. Đây là cầu nối để kết duyên Đắk Nông với các nhà văn tác giả trong khắp cả nước, trong và ngoài ngành công an.

Với mong muốn đẩy mạnh hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật về đề tài công an Nhân dân, qua đó làm nổi bật hình ảnh người chiến sĩ cảnh sát Nhân dân bản lĩnh, không quản ngại khó khăn, gian khổ, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo sẵn sàng hy sinh trên mặt trện bảo vệ an ninh trật tự, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân; khắc họa những tấm gương dũng cảm của các thế hệ cán bộ chiến sĩ cảnh sát Nhân dân, khẳng định vai trò chủ công, nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tội phạm, bảo đảm ANTT và xây dựng lực lượng cảnh sát Nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đó là ý kiến nhấn mạnh của Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bẩy, Phó cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác Chính trị Bộ Công an tại Lễ khai mạc Trại sáng tác. Cùng với đó là niềm vui mừng Công an tỉnh nói riêng và tỉnh Đắk Nông nói chung khi Bộ Công chọn Đắk Nông làm nơi diễn ra Trại sáng tác, quảng bá hơn nữa về một Đắk Nông đầy tiềm năng và đang trên đà phát triển về mọi mặt.

Mười ngày diễn ra trại sáng tác đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng những văn nghệ sĩ mọi miền khi đến với mảnh đất còn non trẻ mang tên Đắk Nông. Các nhà văn, tác giả được bố trí đến tìm hiểu, lấy tư liệu về công an các huyện, thành phố; một số phòng chuyên môn của công an tỉnh đã có những thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Ngoài việc được giới thiệu, tìm hiểu về hoạt động của công an các huyện, thành phố, các phòng chuyên môn của ngành; 30 nhà văn, tác giả còn được đi thực tế, sinh hoạt văn hóa văn nghệ tại một số di tích lịch sử, khu du lịch trên địa bàn tỉnh như: nhà ngục Đắk Mil, bon Cây Xoài, tượng đài N’Trang Lơng, Bảo tàng Âm thanh (thành phố Gia Nghĩa), cột mốc biên giới 55 (huyện Tuy Đức), khu du lịch sinh thái Tà Đùng (huyện Đắk Glong), khu du lịch thác Dray Sáp (huyện Krông Nô)… Hoạt động Trại sáng tác cũng diễn ra rất phong phú với những buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ, đặc biệt là đêm giã bạn diễn ra tại Farm Tà Đùng – Gia Nghĩa thực sự là đêm gian lưu văn học, nghệ thuật đúng nghĩa. Các tác giả Thụy Anh, Bùi Tuấn Minh, Anh Vũ, Thu Hà, Tống Phước Bảo đã chủ động dàn dựng chương trình trình diễn các tiết mục thơ vừa sáng tác trong thời gian dự trại. Sự tự nhiên, phong cách dàn dựng chương trình chuyên nghiệp của buổi giao lưu giã bạn đã được sự đánh giá cao của Cục PX03 Bộ Công an, phòng PX03 – Công an tỉnh Đắk Nông và các nhà văn, tác giả dự trại.

 

Các nhà văn, tác giả đi thực tế tại Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Đắk Nông. Ảnh. TT

Thời gian, lịch trình của Trại sáng tác do Ban Tổ chức sắp xếp dường như vẫn chưa đủ cho các nhà văn muốn khám phá về Đắk Nông. Nhiều nhà văn còn có những khoảng thời gian riêng để đi tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh để làm tư liệu cho các tác phẩm về Đắk Nông trong thời gian tới. Các nhà văn đã tự liên hệ xe máy, tự đi thâm nhậm, tìm hiểu về các bon, làng của Đắk Nông. Sau chuyến trải nghiệm đầy thú vị, các nhà văn Phong Điệp, Uông Triều, Nguyễn Xuân Thủy, Thụy Anh, Bích Hậu, Nguyễn Hiệp, nhà biên kịch Anh Vũ đã tâm sự rằng: chúng tôi đa số tuy lần đầu tiên đến với Đắk Nông nhưng cũng cảm nhận được sự thân thiện, nhiệt tình của con người nơi đây qua các chuyến điền dã về địa phương; được tìm hiểm những khó khăn, vất vả, gian khổ của lực lượng chiến sĩ cán bộ công an tỉnh Đắk Nông, một tỉnh nhỏ, có đường biên giới dài và gần với địa bàn thành phố Hồ Chí Minh nhưng tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn được giữ vững và đạt được những tích đáng kể quả là điều ghi nhận và tìm hiểu sâu hơn nữa để đưa những chiến công, thành tích ấy và các tác phẩm văn học trong thời gian tới. Đắk Nông đã để lại những ấn tượng tốt đẹp và kỷ niệm không quên đối với mỗi người viết, sáng tác qua chuyến đi lần này.

Đây là lần đầu tiên Trại sáng tác được tổ chức tại Đắk Nông, là một trong những hoạt động thiết thực hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2022). Trại sáng tác đã khép lại với những dư âm tốt đẹp, nhất là đối với các nhà văn, tác giả về một Đắk Nông đang còn non trẻ, năng động, mến khách và đang trên đà phát triển. Nhiều tác phẩm của những ngày diễn ra Trại sáng tác được thai nghén và sẽ ra đời trong thời gian sớm nhất, trong số đó chắc chắn sẽ có nhiều tác phẩm có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật, góp phần phục vụ bạn đọc, kế thừa và bồi dưỡng tâm hồn nhân cách con người Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và hội nhập. Tại lễ bế mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, Tôn Thị Ngọc Hạnh đã nhấn mạnh, lực lượng công an tỉnh đã góp phần đắc lực trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, được người dân tin yêu, qua các tác phẩm của các nhà văn, tác giả trong trại sáng tác văn học lần này sẽ phản ánh được những chiến công, hy sinh thầm lặng của lực lượng công an cũng như quảng bá hình ảnh của tỉnh Đắk Nông đến với đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.

Hy vọng rằng sau Trại sáng tác về đề tài người chiến sĩ cảnh sát Nhân dân lần này, sẽ có nhiều tác phẩm văn học xuất sắc được ra đời nhằm tôn vinh, ca ngợi hình ảnh người chiến sĩ Cảnh sát Nhân dân trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm của Công an tỉnh Đắk Nông nói riêng và lực lượng cảnh sát Nhân dân nói chung. Đây sẽ là cơ hội, cầu nối đến nhiều người biết về một Đắk Nông hiền hòa, hiếu khách và kiên cường.


Tin liên quan