A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dưới giàn hoa giấy thân thương

Tản văn của TRẦN THỊ THẮM

Dạo quanh con đường làng quen thuộc, không khó để tìm thấy một giàn hoa giấy đẹp rực rỡ khắp hiên nhà. Hoa giấy vẫn lặng lẽ từng ngày khoác lên vẻ đẹp bình dị, dâng cho đời sự mộc mạc, chân phương.

Từng cánh hoa giấy mong manh như cái tên mà người đời đã đặt cho. Tôi khẽ nhặt lên một bông hoa giấy tuy đã rời cành nhưng vẫn còn đẹp nguyên vẹn. Đặt trong lòng bàn tay, những cánh hoa mỏng manh màu hồng, màu đỏ, rung rinh, phập phồng tựa như đang thở, không mảy may biểu hiện nào của sự tàn úa. Chúng vẫn luôn kiên cường, mạnh mẽ mặc bao giông gió, nắng mưa.

Làm sao có thể quên giàn hoa giấy ba trồng thuở nào trước hiên nhà. Dưới đôi bàn tay khéo léo của ba, giàn hoa giấy được uốn tỉa thành từng vòm níu giữ bao ánh nhìn của người đi qua. Tôi yêu cái cách ba tỉ mỉ, chăm sóc cho từng nhành hoa, ngọn cỏ. Ba dồn hết tâm sức, sự chỉn chu, điêu luyện để vẽ nên một bức tranh thật đẹp cho ngôi nhà. Ngày nhỏ tôi vẫn hay tự hào với chúng bạn rằng, tôi có một người ba vĩ đại luôn biến những khoảnh đất vốn cằn cỗi, hoang sơ để trở thành một nơi đầy lãng mạn với rực rỡ sắc màu của hoa giấy. Chỉ cần mở cửa ra là đã thưởng thức được trọn vẹn sự nhẹ nhàng, tinh khôi, đáng yêu của loài hoa này.

Tôi thích ngắm hoa giấy vào buổi sớm tinh mơ, vì đó là thời điểm những cánh hoa mỏng manh, nhẹ nhàng ấy thật quyến rũ khi còn vương lại chút sương mai trên những nụ hoa mới nhú còn đang e ấp. Một khung cảnh yên bình, gần gũi nơi làng quê luôn hiện ra trước mắt tôi được tô điểm bởi sự bình dị, thân thương của hoa giấy đã xua tan đi bao tất bật, muộn phiền.

Với tôi, cuộc sống thật đẹp vì được tô điểm bởi sắc màu của giàn hoa giấy. Hoa giấy không những là nơi lưu giữ bao kí ức êm đềm của tuổi thơ mà hoa như chất chứa cả những yêu thương, chở che của mẹ. Dưới giàn hoa giấy, mẹ tôi đã kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện cổ tích êm đềm. Cánh hoa rơi xuống tóc mẹ, như vương vấn, bâng khuâng. Tôi nhận thấy niềm hạnh phúc dâng đầy trong đáy mắt của mẹ.

Hoa giấy còn làm tôi nhớ đến anh - mối tình đầu trong trẻo của tôi. Anh thẹn thùng, nhút nhát. Chỉ dám hẹn tôi trước cổng trường và trao cho tôi một nhành hoa giấy. Anh lặng lẽ hy sinh, đợi chờ tôi suốt bao chặng đường sóng gió. Tình yêu chân thành của anh giống như những chùm hoa giấy tím biếc luôn thủy chung, mộc mạc, không toan tính, cầu kì.

Cứ thế ngày lại ngày, giàn hoa giấy vẫn lặng thầm gắn bó với gia đình tôi. Sáng sớm ngồi cùng con trước hiên nhà, kể con nghe bao kí ức về loài hoa này, cảm động khi con biết tặng mẹ một chùm hoa giấy con đã nhặt được dưới gốc cây. Chợt thấy trong lòng nhen lên những cảm xúc thanh nhẹ như hoa. Mà đôi khi cuộc đời chỉ cần có những phút giây an nhiên, thanh bình như vậy thôi là đủ.


Tin liên quan

Sáng 30/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tác ca khúc về Đắk Nông lần thứ I năm 2021-2022 do Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức. Sau 1 năm phát động (tháng 9/2021 đến hết ngày 31/8/2022), Ban Tổ chức đã nhận được 70 tác phẩm, của 52 tác giả/nhóm tác ...