A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người cựu chiến binh đi đầu trong xây dựng nông thôn mới

BÁ CANH

Xã Nam Dong (huyện Cư Jút) đã vinh dự đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Cho đến nay, diện mạo nông thôn ở Nam Dong đã có rất nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. Trong xây dựng nông thôn mới ở Nam Dong, việc các hộ dân hiến đất làm đường là một trong những điểm nhấn nổi bật, trở thành một hiệu ứng tích cực, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Người tiên phong trong hiến đất làm đường là cựu chiến binh, đảng viên Nguyễn Văn Khoán ở thôn Trung Tâm.

 

1. Muốn vận động quần chúng phải làm gương trước

Trao đổi cùng phóng viên về những đóng góp của bản thân và gia đình cho phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới tại địa phương, ông Nguyễn Văn Khoán cho rằng: Gia đình ông chỉ là một trong rất nhiều hộ dân có những đóng góp thiết thực và hiệu quả cho phong trào xây dựng nông thôn mới ở thôn. Cái khó chính là phải vận động được bà con Nhân dân tích cực ủng hộ. Muốn thế phải có người gương mẫu đi đầu.

Ông Nguyễn Văn Khoán tại Lễ trao tặng huy hiệu 60 năm tuổi Đảng. Ảnh: Thanh Hải

Khi xây dựng nông thôn mới, một trong những việc trọng yếu là giải quyết vấn đề giao thông, cụ thể hơn là việc mở rộng và kiên cố hóa các tuyến đường. Nhưng việc giải phóng mặt bằng để mở đường liên quan đến việc đền bù, giải toả. Giá cả như thế nào cho thỏa đáng với diện tích, vị trí đất thu hồi của người dân là những vấn đề không hề đơn giản. Người dân trong thôn chưa đồng thuận. Trước tình hình đó, ông Khoán đã tình nguyện hiến hơn 600 mét vuông đất để thôn mở rộng một tuyến đường liên thôn và một tuyến đường liên xã. Phần đất gia đình ông hiến lại sát ngay ngã ba nơi từ trước đã có các hoạt động dịch vụ buôn bán khá sầm uất của người dân. Nếu tính ra giá trị khi đó quy đổi có thể làm được hai căn nhà khang trang. Hiến đất xong, ông đến từng nhà giáp các trục đường vận động. Rồi bà con vừa nhìn vào gương gia đình ông vừa nhận ra những lợi ích cho sản xuất, kinh doanh khi hiến đất mở đường nên đã đồng lòng ủng hộ. Đến năm 2015, thôn Trung Tâm, xã Nam Dong đã mở rộng được 3 tuyến đường dài hơn 1 km gồm 2 tuyến liên thôn và 1 tuyến liên xã.

Trước đó năm 2007, khi trạm y tế xã Nam Dong triển khai việc chữa bệnh theo phương pháp châm cứu cho người dân nhưng lại thiếu thốn trang thiết bị, ông Khoán đã tự bỏ tiền mua 5 máy điện châm ủng hộ trạm y tế xã để phục vụ nhu cầu chữa bệnh cho Nhân dân trên địa bàn. Đến nay, 5 bộ điện châm này vẫn đang được trạm y tế xã sử dụng.

Tuyến đường liên xã được mở mới từ phần đất hiến tặng của ông Nguyễn Văn Khoán và người dân thôn Trung Tâm 

xã Nam Dong. Ảnh : Thanh Hải

2. Nơi gửi gắm những tin yêu

Khi hiến hơn 600 mét vuông đất để làm đường, ông Nguyễn Văn Khoán cũng đã phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều. Vợ chồng ông có bốn người con trai thì 3 người làm nghề nông sinh sống lân cận, kinh tế cũng chưa dư dả gì. Trong đó gia đình người con trai thứ ba chưa có nhà riêng. Nếu bán phần đất đó đi, vợ chồng ông có thể hỗ trợ cho con không chỉ có được ngôi nhà để ở mà còn có thêm vốn để làm ăn. Thế nhưng, nếu vậy chẳng có ai tiên phong cho cái việc hiến đất mở đường cả. Từ ý thức trách nhiệm của người đảng viên, ông đi đến quyết định tâm sự cùng vợ và các con về vấn đề này. Khi nghe người chồng, người cha mẫu mực sẻ chia những mong mỏi rất chính đáng và ý nghĩa, cả nhà đã hoàn toàn nhất trí ủng hộ. Nói như bà Nguyễn Thị Diên – người vợ gắn bó với ông mấy chục năm nay “từ khi về làm vợ ông, chưa bao giờ tôi phải nhận lấy một lời trách móc hay to tiếng của chồng. Hơn ai hết, là người vợ, tôi thấu hiểu bản chất con người chồng tôi, luôn đôn hậu, biết nghĩ cho người khác, cho việc chung trước rồi mới nghĩ đến lợi ích của bản thân. Bởi vậy, tôi và các con không có gì phải băn khoăn khi ông quyết định một vấn đề gì cả”.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Bí thư chi bộ thôn Trung Tâm chia sẻ rằng: Ông Nguyễn Văn Khoán là một trong những đảng viên cao tuổi Đảng nhất ở Nam Dong và là đảng viên tiên phong trong việc chấp hành mọi chủ trương, chính sách. Lời nói của ông luôn đi đôi với việc làm cụ thể. Chính nhờ có những đảng viên như ông Khoán, việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống mới được thực hiện một cách hiệu quả thực chất.

Ông Nguyễn Văn Khoán quê ở huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Ngay từ năm 1952, khi mới 12 tuổi, ông đã tham gia đội thiếu niên cứu quốc tại quê nhà. Năm 1954, ông tham gia dân quân du kích, đến cuối năm 1959, ông được Nhà nước cho đi đào tạo tại trường Bổ túc Công nông. Sau đó ông đỗ vào Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, ông được điều chuyển sang công tác tại ngành công an, năm 1970 được sang Romania học nghiệp vụ công an. Năm 1974, ông về lại và công tác tại Bộ Công an. Năm 1981 do bị bệnh nặng phải điều trị lâu dài, ông xin nghỉ chế độ bệnh binh. Như một cơ duyên với mảnh đất Nam Dong, năm 1988, ông đã cùng gia đình chuyển cư vào vùng đất này. Trên vùng quê mới, năm 1989, khi mới ổn định cuộc sống gia đình, ông đã được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nam Dong. Bất cứ ở cương vị công tác nào, ông Khoán đều phát huy hết bản lĩnh và trách nhiệm người đảng viên, tất cả vì lợi ích tập thể, vì cuộc sống Nhân dân.

Giờ đây, khi đã ngoài tám mươi tuổi, ông Nguyễn Văn Khoán vẫn là nơi để bà con trong thôn gửi gắm những tin yêu của mình. Nói như Trưởng thôn Trung Tâm Phương Văn Hùng: Khi giữa các gia đình trong thôn xảy ra bất hòa, tranh chấp gì, bà con lại tìm đến ông Khoán để giãi bày, tâm sự. Ông sẽ dùng uy tín, kiến thức và tấm lòng của mình để giảng giải, vận động, thuyết phục. Bà con hiểu ra vấn đề, tự nguyện giảng hòa. Cứ thế, tự lúc nào, ông Khoán đã trở thành người uy tín, chuyên gia hòa giải của thôn Trung Tâm.

Ghi nhận, biểu dương những đóng góp của ông và gia đình cho phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã tặng bằng khen cho gia gia đình ông về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đắk Nông chung sức xây dựng nông thôn mới” liên tục trong các năm 2011, 2012, 2013; Bằng khen cho thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tỉnh Đắk Nông 5 năm (2007 - 2011). Ông còn được Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh tỉnh tặng bằng khen cho thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Cựu chiến binh gương mẫu giai đoạn  2009 - 2014.

Chia tay ông khi cơn mưa cuối mùa bắt đầu nặng hạt, ông cầm tay chúng tôi bảo: “Hiện nay xã Nam Dong đang bước vào giai đoạn xây dựng nông thôn mới nâng cao. Chắc chắn, bên cạnh những thuận lợi sẽ có không ít những khó khăn, thách thức. Điều đó đòi hỏi từng đảng viên phải tiên phong gương mẫu. Là đảng viên 62 tuổi Đảng, nếu tiếp tục góp được chút công sức nào cho phong trào chung, tôi vẫn luôn sẵn sàng”. Nhìn vào ánh mắt cương nghị mà đôn hậu đó, chúng tôi có thêm niềm tin rằng, phong trào xây dựng nông thôn mới và bất cứ phong trào nào khi được phát động và thực hiện ở cơ sở sẽ thành công nếu có những đảng viên tiên phong như đảng viên Nguyễn Văn Khoán ở thôn Trung Tâm, xã Nam Dong, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông.


Tin liên quan