A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VỀ MỘT NGƯỜI NỒNG DÂN XUẤT SẮC CỦA VÙNG QUÊ ĐẮK SẮK

KIỀU OANH

Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam là chuỗi sự kiện uy tín, thường niên do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì. Trải qua 10 năm tổ chức (2013 - 2022), đến nay đã có tới 698 lượt nông dân Việt Nam được bình chọn, vinh danh với những chân dung điển hình về vượt khó vươn lên làm giàu cho cá nhân, gia đình và mang lại lợi ích cho cả cộng đồng. Chương trình năm 2022 có nhiều điểm mới so với các năm trước: Lần đầu tiên có 100 nông dân xuất sắc được tôn vinh thay vì 63 nông dân như trước đây, là những người có thành tích tiêu biểu trong 3 phong trào thi đua lớn của Hội Nông dân Việt Nam gồm: "Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững"; "Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh" và "Phong trào nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng, an ninh"... Họ là những nông dân có đóng góp thiết thực, tiêu biểu trong Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay khi nền nông nghiệp đang trong quá trình hồi phục khi đại dịch COVID-19 được đẩy lùi và kiểm soát ở Việt Nam.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Ông Nguyễn Văn Tạo - Phó chủ tịch Hội nông dân xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông - là một trong 100 nông dân xuất sắc được vinh danh tại chương trình này. Càng bất ngờ hơn nữa khi được biết vào năm 2010, ông cũng là 1 trong 63 nông dân xuất sắc được vinh danh.

Vào một ngày cuối tháng 10, chúng tôi quyết định về xã Đắk Sắk (huyện Đắk Mil) để gặp người nông dân xuất sắc Nguyễn Văn Tạo. Cảm giác đầu tiên khi gặp ông là một người rất giản dị, có nụ cười cởi mở, đôi mắt hiền lấp lánh sự thông tuệ. Bước chân vào cổng, chúng tôi không khỏi thán phục bởi không gian xanh vây quanh ngôi nhà người nông dân tỷ phú. Dưới căn gác nhỏ được xây theo kiểu chỉ để chủ nhà và bạn thưởng trà, ngắm trăng, chúng tôi cùng nhau trò chuyện về cuộc sống về hành trình trở thành tỷ phú của ông và gia đình.

Năm 1995, từ vùng quê nghèo khó ở tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Văn Tạo đưa đưa cả gia đình định cư tại thôn Thọ Hoàng, xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Với số vốn mang theo, gia đình ông mua được 1.7 héc ta rẫy, trên diện tích đó ông làm nhà ở, phần lớn diện tích còn lại ông dùng để sản xuất nông nghiệp. Trong giai đoạn đầu, để có tiền trang trải sinh hoạt và đầu tư cho cây cà phê, ông dành một phần diện tích để trồng rau muống.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại chương trình "Tự hào nông dân Việt Nam năm 2022". Ảnh: Kiều Oanh

Hơn mười năm sau, với sự chăm chỉ, cần cù gia đình ông đã mua được 11 héc ta đất nhưng do thiếu kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật, nên hiệu quả sản xuất không cao. Ông quyết định xuống thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) để tham gia một khóa học tại Trường Nông nghiệp Trung ương II. Trở về Đắk Nông, bằng kiến thức đã học, ông Tạo cùng các thành viên trong gia đình đã mở rộng các hoạt động sản xuất đúng qui trình, kỹ thuật và đạt hiệu quả kinh tế cao. Gia đình ông có đến hơn 6.500 cây cây cà phê, mỗi năm cho sản lượng trên 22 tấn nhân, 3 ha lúa nước có sản lượng đến 30 tấn. Qua trò chuyện, chúng tôi được biết quá trình chăn nuôi, ông đã áp dụng phương châm "người ta bỏ thì mình nuôi, người ta đổ xô nuôi thì mình bỏ", đó cũng là lý do có những thời điểm trong lĩnh vực chăn nuôi gia đình ông chiếm 3 nhất: Nuôi nhiều vịt nhất, đàn dê đông nhất và có số lượng hưu lấy nhung nhiều nhất của tỉnh Đắk Nông.

Khi nói về những cái nhất, ông cười: “Tôi không bao giờ chạy theo xu hướng mà phải biết đón đầu. Khi tôi nuôi vịt thì cả tỉnh hầu như chưa ai nuôi số lượng lớn như gia đình tôi. Nhận thấy thị trường dê ở cả Đắk Nông và Đắk Lắk đều còn khan hiếm thì tôi quyết định nuôi dê. Lúc tôi nuôi hươu lấy nhung thì cả tỉnh gần như chưa có ai nuôi. Nhưng khi thấy người ta bắt đầu nuôi đại trà thì tôi lại không nuôi”. Do đó câu chuyện được mùa mất giá, được giá mất mùa luôn là câu chuyện khiến nông dân lo lắng thì gia đình người nông dân tỷ phú Nguyễn Văn Tạo luôn có "phương án dự phòng". Trong rẫy của gia đình ông Tạo trồng dừa, ổi, mít, cam, bưởi, quýt, sầu riêng, mãng cầu, nhãn… Như vậy, quanh năm, ông Tạo đều có thu hoạch để cây nọ “nuôi” cây kia.

Không chỉ làm giàu cho riêng mình, ông Tạo luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với mọi người về kinh nghiệm sản xuất, thu mua và giới thiệu bán hộ sản phẩm cho người dân khi họ gặp khó khăn. Đối với những hộ nghèo trong xã, ông luôn hỗ trợ, cho vay không tính lãi để người dân có vốn sản xuất.

Từ nguồn thu ổn định trong sản xuất nông nghiệp, gia đình ông Tạo lại mở cửa hàng kinh doanh máy móc nông nghiệp để phục vụ nhu cầu của bà con trong huyện. Theo ước tính, mỗi năm trừ các khoản chi phí, tổng thu nhập của gia đình ông đều ở mức hơn hai tỷ đồng.

                    Ông Nguyễn Văn Tạo nhận Bằng khen Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022. Ảnh: K.O

Bên cạnh việc sản xuất, kinh doanh giỏi, ông Tạo và các thành viên trong gia đình còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào nhân đạo, từ thiện do địa phương phát động. Khi xã Đắk Sắk chia tách, thành lập thêm xã Long Sơn thì gia đình ông đã hiến 6000m2 đất trồng cây lâu năm để xây dựng trường cấp II và Trạm y tế xã Long Sơn. Khi địa phương có chủ trương kiên cố hóa kênh mương nội đồng, gia đình ông Tạo cũng là một trong những hộ hiến đất đầu tiên. Trong đợt dịch COVID-19 bùng phát, ông Tạo đã cùng con cái trích ra hơn 130 triệu đồng để giúp bà con trong xã, số tiền làm từ thiện của gia đình ông cũng lên đến hàng trăm triệu đồng.

Với những đóng góp đó, nhiều năm liền ông được Đảng, chính quyền địa phương trao tặng nhiều bằng khen: Năm 2013, Tỉnh ủy Đắk Nông tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2011 - 2012; năm 2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới; năm 2015, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước Hội Nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 - 2015; năm 2022, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Nông tặng Bằng khen đã có nhiều đóng góp trong hoạt động nhân đạo trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, từ năm 2019 - 2021.... Nhưng có lẽ với người nông dân xuất sắc Nguyễn Văn Tạo thì những giá trị mà ông đưa đến cộng đồng, tình cảm của những người dân nghèo được hỗ trợ để thoát nghèo dành cho ông và gia đình mới là những phần thưởng vô giá.


Tin liên quan