A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Nam Đà tích cực xây dựng nông thôn mới nâng cao

ĐÔNG KHUÊ

Năm 2017, xã Nam Đà đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và về đích trước kế hoạch 3 năm. Tại Hội nghị tổng kết mười năm Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 xã Nam Đà vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Vinh dự ấy là niềm tự hào, là động lực để Đảng bộ, các cấp chính quyền và Nhân dân trong xã tiếp tục cố gắng, phấn đấu để hoàn thành những nhiệm vụ tiếp theo trong công cuộc xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Chúng tôi về thăm Nam Đà vào một ngày tháng 10/2022. Xe lướt nhanh trên con đường bê tông chắc chắn, sạch sẽ, hai bên đường rợp bóng mát. Con đường ghi dấu đóng góp của sự chung tay, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã nhà trong xây dựng nông thôn mới. Việc giữ gìn, bảo vệ môi trường, bảo vệ nếp sống văn hóa văn minh, lành mạnh đã được chính quyền, Nhân dân xã đồng lòng, nghiêm túc thực hiện nhiều năm nay, để bảo vệ những thành quả đã đạt được trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Điển hình của những thành tích ấy là việc cải tạo, xây dựng được những con đường liên thôn, liên xã sạch đẹp, khang trang, hai bên đường đều có những con đường hoa xanh mát. Rồi việc thống nhất cao trong việc tổ chức lễ tang, lễ cưới cũng được người dân ủng hộ, đồng lòng cao, nhiều gia đình đã chọn việc tổ chức các nghi lễ một cách đơn giản, tiết kiệm và ý nghĩa nhất. Lễ tang thì nhiều gia đình đã từ bỏ việc rải vàng mã dọc tuyến đường khi đưa người mất, một số hộ gia đình có điều kiện thì chọn phương thức hỏa táng, vừa tiết kiệm đất đai và còn bảo vệ môi trường, ý thức của người dân được nâng lên rõ rệt. UBND xã Nam Đà nhiều năm qua vẫn duy trì được việc tặng hoa, gửi những lời chúc phúc tốt đẹp nhất đến các cặp gia đình khi đến đăng ký kết hôn. Lãnh đạo xã ngoài việc tổ chức trao giấy chứng nhận một cách trang trọng, còn không quên căn dặn, tuyên truyền đến việc tổ chức lễ cưới đúng nghi thức nhưng trên tinh thần tiết kiệm, không kéo dài và tổ chức linh đình, đồng thời cũng căn dặn việc thực hiện tốt những quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình. Những việc làm ấy tuy nhỏ nhưng ý nghĩa, góp phần tuyên truyền, đẩy mạnh sự chung tay, góp sức của Nhân dân vào công việc chung của xã.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo tại  HTX ĐTHT rồng Vàng - xã Nam Đà. Ảnh: Đ.K

Tính nêu gương cũng được UBND xã Nam Đà coi trọng, đặt lên hàng đầu khi đưa nội dung không hút thuốc lá tại công sở để xếp loại thi đua hàng năm. Khi đến làm việc trong môi trường không khói thuốc và xung quanh là những băng rôn, khẩu hiệu được dán, treo khắp nơi “xã Nam Đà nói không với thuốc lá" hay “hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”… thì sẽ không mấy ai làm ngược lại. Việc giữ môi trường trong sạch, không khói thuốc sẽ được nhân rộng và dễ tác động đến ý thức người dân hơn. Trong quá trình thực hiện nếp sống văn minh, hiện đại, xóa bỏ những phong tục, tập quán cũ không phải ngày một, ngày hai là thực hiện được nhưng với tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhiều năm qua xã Nam Đà đã duy trì và thực hiện tốt. Đặc biệt là trong năm 2021, dịch bệnh COVID-19 bùng phát trên địa bàn xã, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt các quy định trong việc tổ chức các nghi lễ tại gia đình, xã Nam Đà đã vượt qua được những khó khăn của đại dịch để vươn lên ổn định, phục hồi sản xuất, Nhân dân yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền và cùng đồng lòng, góp sức xây dựng xã nhà.

Tiếp nối những thành tích đạt được trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020, xã Nam Đà không ngừng cố gắng, tập trung nguồn lực để giữ vững thành tích 19 tiêu chí nông thôn mới đã đạt được và tiếp tục phấn đấu thực hiện đạt 21 tiêu chí theo bộ tiêu chí mới về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn năm 2021 - 2025. Năm 2021, xã Nam Đà đã đạt được 12/21 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, khu dân cư kiểu mẫu ở thôn Nam Hiệp, Nam Nghĩa đạt 5/10 tiêu chí. Ngoài việc triển khai thực hiện các tiêu chí năm 2022, UBND xã đã thực hiện song song đối với các tiêu chí đã đạt và chưa đạt để duy trì và giữ vững các tiêu chí đã đạt. Một số tiêu chí của xã luôn được giữ vững trong nhiều năm qua như: Tiêu chí trường học: Tiếp tục duy trì và giữ vững 04 trường đạt chuẩn Quốc gia cấp độ 01 và phấn đấu có 01 trường đạt chuẩn Quốc gia cấp độ 2; Tiêu chí nhà ở dân cư: Đến nay xã không có nhà dột nát, tỷ lệ nhà ở đảm bảo theo quy định đạt 95%, xã đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện xây dựng 01 nhà tại thôn Nam Thắng với kinh phí là 50 triệu đồng và hỗ trợ sửa chữa 03 nhà ở; Tiêu chí lao động việc làm: Duy trì tiêu chí để giữ vững tiêu chí này. Ở tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm: Xã đã triểu khai thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân, các hộ sản xuất kinh doanh tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, gìn giữ cảnh quan, bảo vệ, tôn tạo những con đường, môi trường xanh mà xã đã đạt được trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020. Tiêu chí quốc phòng và an ninh, ngay từ đầu năm công an xã đã đăng ký cho các cơ quan, doanh nghiệp và các trường trên địa bàn xã về Thông tư số 124/2022/TT-BCA về đạt chuẩn an toàn về an ninh trật tự. Số vụ việc đã có chiều hướng giảm so với cùng kỳ năm trước, công tác huấn luyện dân quân, tuyển quân sự cũng đạt đúng chỉ tiêu đề ra.

Xã Nam Đà nhiều năm nay đã nổi tiếng với việc trồng và cung ứng sản phẩm nấm các loại của các hợp tác xã (HTX) như HTX trồng nấm linh chi của gia đình hộ Nguyễn Kim Bình... Nay lại có thêm hợp tác xã đông trùng hạ thảo Rồng Vàng ở thôn Nam Hiệp là một loại hình HTX nông nghiệp kiểu mới, tuy mới thành lập, ít thành viên nhưng đã phát huy được hiệu quả trong việc cung ứng, liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho các thành viên. HTX cung ứng nguyên liệu đầu vào, sản xuất sản phẩm, thu gom và làm đại lý tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên. Hiệu quả của HTX bước đầu đã được nâng cao, đi vào chiều sâu và chủ động vươn lên, tạo niềm tin cho các thành viên và nông dân góp phần vào quá trình sản xuất, giảm nghèo. Theo số liệu năm 2021, bình quân thu nhập của các HTX trên địa bàn xã đạt 100 - 800 triệu đồng/HTX. Hiện tại trên địa bàn xã có 3 tổ hợp tác với 21 thành viên: Tổ hợp tác nuôi bò, trồng rau, trồng và chăm sóc cà phê theo hướng bền vững. Mặc dù do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài, thời tiết và đầu ra của sản phẩm nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn nhưng có tổ hợp tác hoạt động rất hiệu quả, sản lượng đánh giá bình quân năm 2021 là 4 tấn/ha, các thành viên tổ hợp tác đã tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, thâm canh, tăng vụ, trồng nhiều loại cây trên một đơn vị diện tích, đảm bảo năng xuất và thu nhập cho các thành viên trong tổ. Tiêu chí tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn luôn được lãnh đạo xã quan tâm, phối hợp chặt chẽ với phòng nông nghiệp huyện để tìm đầu ra cho sản phẩm, phát huy thế mạnh sản phẩm của xã đã có thương hiệu.

Thu hoạch vải thiều ở thôn Nam Xuân. Ảnh: Đức Hùng

Ngày 8/3/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 318/QĐ-TTg ban hành bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025. Uỷ ban nhân dân xã đã chủ động chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, công chức tiến hành rà soát, đánh giá lại hiện trạng 19 tiêu chí nông thôn mới đã đạt được và đánh giá các tiêu chí nâng cao. Đối chiếu các tiêu chí theo Quyết định mới, có những tiêu chí cũ, xã chưa đạt do bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 nâng tỉ lệ % đạt tiêu chí và một số tiêu chí quy định thêm các chỉ tiêu mới. Đây không chỉ là khó khăn mà còn là thách thức với xã Nam Đà, bởi trong giai đoạn hiện nay, xã vừa tích cực gìn giữ, đảm bảo những tiêu chí đã đạt được, vừa bổ sung thêm nhiệm vụ thực hiện những tiêu chí bổ sung theo chỉ tiêu bộ tiêu chí mới và phải thực hiện, đáp ứng thêm tiêu chí. Trong khi đó vẫn chưa có một hướng dẫn cụ thể của các cơ quan, đơn vị cấp trên triển khai đầy đủ về bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025. Xã gặp khó khăn từ nội lực: Hiện một số nhà sinh hoạt thôn chưa có quỹ đất để xây dựng mới, một số nhà sinh hoạt đã xuống cấp trầm trọng nhưng chưa được bố trí kinh phí thực hiện; chưa có HTX cũng như tổ hợp tác liên kết sản xuất nổi trội; ở các khu dân cư kiểu mẫu hiện trạng giao thông nhỏ hẹp; không có lề để dành riêng cho các công trình hạ tầng kỹ thuật, trồng cây và người đi bộ; việc đầu tư xây dựng rẫy mẫu còn gặp nhiều khó khăn nhất định. Tuy nhiên với tinh thần quyết tâm cao, cùng những thành tựu của những giai đoạn trước đã đạt được, tin tưởng rằng xã Nam Đà sẽ về đích sớm trong việc hoàn thành các tiêu chí theo bộ tiêu chí mới của quốc gia về xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025.


Tin liên quan