A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đức An - Nơi ngọn gió dừng chân

Ghi chép của TỐNG KIỀU OANH

 

Được thành lập vào ngày 18/10/2007 theo Nghị định số 155/2007/NĐ-CP của Chính phủ với diện tích 1.280,12 ha, thị trấn Đức An (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) nằm dọc theo quốc lộ 14, cách thành phố Gia Nghĩa 36 km về phía Bắc, cách thành phố Buôn Ma Thuột 86 km về phía Tây Nam, là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Đắk Song. Kể từ khi thành lập đến nay, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Đắk Song, Đảng ủy, Chính quyền và Nhân dân thị trấn đã phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống cách mạng, năng động, bám sát thực tiễn, vận dụng sáng tạo chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước phù hợp với thực tế của địa phương, xây dựng Đức An ngày càng phát triển.

 

Mười bốn năm trôi qua kể từ ngày thành lập thị trấn Đức An. Một chặng đường đủ để chúng ta nhận ra sự phát triển của cuộc sống, nơi đây cảnh sắc và con người đều thay đổi theo chiều hướng đi lên. Tôi có may mắn được đến thị trấn Đức An nhiều lần trong các hoạt động công vụ, rồi biết, quen và thân với một số anh, chị, em đã, đang sinh sống, công tác trên địa bàn thị trấn Đức An. Có người vì công việc đã chuyển đi, có những người vẫn đang công tác ở nơi này bằng tình yêu bền bỉ với một vùng đất, họ vẫn ngày đêm cống hiến sức lực, tâm trí để thị trấn ngày một phát triển, hòa nhập cùng đất nước.

Chúng tôi trở lại Đức An vào một sáng tháng Năm, len lỏi trong trái tim tôi một niềm vui mới lạ mà gần gũi trước những đổi thay của thị trấn. Nhớ lại những ngày Đức An mới thành lập rất khó khăn, thời tiết khắc nghiệt nên có câu nói nổi tiếng: “Ruồi vàng, bọ chó, gió Đắk Song”. Trong không gian tràn đầy nắng ngọt và gió thơm của ban mai trong trẻo, tôi chợt nhớ đến những câu thơ mà nhà báo Lê Tiến Dị đã viết về thị trấn trong một lần anh đến đây: “ nắng. Và gió. Không đâu nhiều hơn nơi đây. Đức An như một mái nhà…Trập trùng biếc xanh...”. Mắt ngời sáng những niềm vui, bạn tôi thốt lên: “Thị trấn Đức An hôm nay đẹp quá, phát triển hơn sức tưởng tượng của mình. Những con người nơi đây, với bàn tay và trí tuệ đã làm đất nở hoa và ngọn gió dừng chân”.

Từ trên tầng cao của quán cà phê HT phóng tầm mắt ra xa, càng thấy rõ sự trù phú của một vùng đất trong nắng mới tinh khôi, màu xanh tiếp nối màu xanh, thấp thoáng những hồ nước long lanh, tất cả đang vươn mình đón những tia nắng ban mai, thầm lặng chắt chiu từng giọt nhựa sống cho những mùa quả ngọt về sau.

Nhìn lại nhiệm kỳ vừa qua (2015 - 2020), các chỉ tiêu về kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục của thị trấn Đức An đều đạt và vượt chỉ tiêu: Thu nhập bình quân đầu người là 40 triệu đồng/người/năm, đạt 114%; tổng thu ngân sách (trong 05 năm) đạt 41.499.000.000 đồng. Tổng giá trị CN - TTCN (bao gồm cả xây dựng) là 160 tỷ đồng, đạt 320%; Hiện nay, thị trấn có tổng diện tích gieo trồng là 943 ha. Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 492,5 tỷ đồng tăng 112,5% so với đầu nhiệm kỳ, diện tích cây công nghiệp: 886 ha, trong đó: cà phê 620 ha, tiêu 266 ha, sản lượng cà phê ước đạt 1.750 tấn, tiêu 700 tấn), diện tích đất trồng rau xanh 30 ha, đạt 200%.

Những số liệu đó tính thành giá trị tiền là bao nhiêu, xin dành cho các nhà kinh tế học, chúng tôi chỉ thấy lòng mình rộn rã niềm vui. Không giấu được sự tự hào khi kể về thị trấn, ông Lại Thế Bình hân hoan chia sẻ thêm: Gia đình tôi chuyển về đây đã hơn mười lăm năm. So với thời điểm mới thành lập thị trấn thì đời sống vật chất và tinh thần của gia đình tôi cũng như bà con trong thị trấn được nâng cao rất nhiều. Trước đây một số mặt hàng muốn mua gia đình tôi thường phải nhờ người quen ở Ban Mê Thuột gửi xuống hoặc dưới Sài Gòn gửi lên. Còn bây giờ ở đây chả thiếu thứ gì.

Chúng tôi rảo bước trên con đường dọc thị trấn Đức An, ngắm nhìn những con đường nối thị trấn với các xã đang được bê tông hóa, những căn nhà cao tầng khang trang hai bên quốc lộ 14, những biển hiệu rực rỡ sắc màu của các hàng, quán, ngắm chợ thị trấn Đức An, tôi lại nhớ ngay con số đã được ghi nhận về giá trị thương mại - dịch vụ thu được khoảng 170/100 tỷ đồng, đạt 170% so với đầu nhiệm kỳ.

Trên địa bàn thị trấn hiện đã xây dựng được 5 trường học, có 59 lớp với 2.074 học sinh. Chất lượng dạy và học được nâng lên, hàng năm số học sinh lên lớp và tốt nghiệp đạt 98,9% trở lên; Chất lượng cán bộ quản lý, giáo viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn. Có 02 trường đạt chuẩn Quốc gia đó là trường Tiểu học Chu Văn An và trường THCS Nguyễn Tất Thành. Giáo dục là cái gốc cho mọi sự phát triển, tôi thấy vui khi được biết: 100% số cháu trong độ tuổi đều được đến trường, hoàn thành chương trình phổ cập giáo dục từ mầm non đến trung học cơ sở.

Thăm lại Đức An hôm nay, chúng tôi hiểu rằng Đức An chưa phải là thị trấn giàu nhưng với những thành tựu đáng kể trên là tiền đề để thị trấn tiếp tục phát triển trong tương lai. Đồng chí Bí thư - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Đức An - Nguyễn Phước Thiện - đã chia sẻ với chúng tôi: Với phương hướng và mục tiêu tổng quát trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 là: “Tăng cường công tác xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân; huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; phát huy dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, xây dựng thị trấn Đức An theo hướng đô thị văn minh, phát triển toàn diện và bền vững”.  Để thực hiện thắng lợi mục tiêu đó, Ban chấp hành Đảng bộ thị trấn sẽ tập trung lãnh đạo thực hiện tốt 2 tập trung: Một là, tăng cường xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; Hai là, xây dựng thị trấn theo hướng đô thị văn minh, phát triển toàn diện và bền vững.  Và 2 đột phá: Một là, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất đạo đức cách mạng, có năng lực, uy tín trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; Hai là, đột phá về công tác bảo vệ môi trường, xây dựng thị trấn ngày càng “xanh, sạch, đẹp”. Trong đó có 5 nhiệm vụ trọng tâm sau: Đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng thương mại - dịch vụ; tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển ổn định, bền vững; khai thác các nguồn thu bảo đảm chỉ tiêu giao và cân đối ngân sách;  Thực hiện hiệu quả công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, đất đai, quản lý đô thị: tiếp tục đề xuất đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật - xã hội; tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng, trật tự đô thị; Phát triển văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục; nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân; Nâng cao ý thức, trách nhiệm, sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên gắn với xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân;  Củng cố lực lượng công an, dân quân, bảo vệ dân phố đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ an ninh, quốc phòng, quân sự ở địa phương, đảm bảo ổn định về chính trị, giữ gìn trật tự kỷ cương pháp luật;  Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ, chi bộ; Vai trò, tính tiên phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên; Sự chủ động, sáng tạo, hiệu quả trong quản lý nhà nước của chính quyền; Sự phối hợp đồng bộ, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Nghe giọng nói điềm đạm, ấm áp, nhìn đôi mắt sáng đầy ắp những tình cảm yêu thương của đồng chí Chủ tịch thị trấn - Nguyễn Phước Thiện - dành cho vùng đất mà anh đang công tác, tôi càng xác tín thêm niềm tin về sự phát triển của thị trấn trong tương lai, bởi thị trấn Đức An hôm nay có những cán bộ trẻ đầy bản lĩnh, trí tuệ và tâm huyết với công việc, là sự đoàn kết một lòng, sự cố gắng nỗ lực không ngừng của cán bộ, Nhân dân các dân tộc nơi đây sẽ là sức mạnh để Đức An vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phát triển.  

 

Trong ánh nắng chiều, thoảng những những cơn gió thơm hương cây lá, cảm giác thật thanh bình, chắc chắn trong năm năm tới, thị trấn Đức An sẽ thực hiện thắng lợi tốt mục tiêu tổng quát mà đại hội đại biểu Đảng bộ thị trấn lần thứ III đã đề ra. Đức An sẽ thêm những mùa quả đỏ, nơi này những ngọn gió lành sẽ tiếp tục dừng chân.  

 

 

 


Nguồn:vanhocnghethuat.daknong.gov.vn Copy link

Tin liên quan