A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xuân về trên bon Bu Ndâr

Ghi chép của NGUYỄN XUÂN DƯƠNG

 

Mùa xuân mới tràn đầy nắng ấm, hương thơm rạo rực lòng người đang về khắp muôn nơi. Bon Bu Ndâr (xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) cũng đang háo hức đón niềm vui, những ân huệ nàng tiên xuân mang tới. Tôi may mắn được đến bon Bu Ndâr hai lần. Lần đầu đi cùng xe của nhóm phóng viên đài truyền hình làm phóng sự năm 2018. Lần sau chúng tôi lại đến với bon Bu Ndâr bằng xe máy. Từ lâu chúng tôi đã ấp ủ về những câu chuyện tình đất, tình người nơi đại ngàn thân yêu này. Chúng tôi quyết định ở lại hai đêm để có thêm thời gian thẩm thấu hơi thở của người, của rừng để tất cả sẽ hóa thành tác phẩm văn học. Ông Điểu Lanh, Điểu Bích và bà con bon Bu Ndâr chân chất hiền hòa đón chúng tôi. Gặp nhau tay bắt, mặt mừng như anh em ruột thịt lâu ngày gặp lại. Điểu Lanh, Điểu Bích đi xe máy dẫn chúng tôi thăm rừng. Ôi đẹp quá! Từng ngọn cỏ, lá cây đùa reo trong gió như hát mừng. Cây lá như đón tiếp, cảm ơn những người yêu rừng, chăm chút bảo vệ sự sống nơi này. Tiếng chim hót ríu ran. Tiếng suối chảy róc rách. Thỉnh thoảng chúng tôi dừng lại chụp tấm ảnh kỉ niệm, nghe hai anh say sưa kể về những niềm vui, vất vả để có cỏ cây tươi sắc hôm nay. Tới thăm các chốt bảo vệ, gặp thêm nhiều người nữa, họ là hậu duệ bao đời đang gìn giữ máu thịt tổ tiên mình. Ngôi nhà đang làm dở bằng cây rừng, nơi lưu giữ những sản vật quý giá của văn hóa ông cha. Nghe anh Điểu Bích giới thiệu cùng nụ cười, ánh mắt yêu thương của mọi người mà lòng tôi xao xuyến, xúc động lạ thường.

Đêm Bu Ndâr yên ả, thơ mộng. Những vì sao lấp lánh trên bầu trời. Gió đưa hương rừng tỏa mùi thơm nhè nhè như hòa trộn tình thân với con người. Bên bếp lửa lắng nghe câu chuyện vợ Điểu Lanh kể. Kể về cuộc đời, về những con người M’nông bao đời gắn bó với đại ngàn, khe suối, về niềm vui, nỗi buồn và biết bao khúc cua số phận. Ngọn lửa bập bùng. Bếp lửa gắn bó ngàn đời bên người, ấm áp câu chuyện vừa gần vừa xa. Kí ức, hiện tại cuộc đời truyền cảm trong giọng kể bổng trầm. Ôi một bức tranh đẹp. Tôi khắc sâu hình ảnh ánh lửa bừng sáng lúc đậm, lúc mờ trên những khuôn mặt đêm bình yên. 

              Các thành viên Ban bảo vệ rừng cộng đồng bon Bu Ndâr trao đổi cùng phóng viên. Ảnh: X.D

Bữa trưa ở nhà Điểu Lanh có cơm lam thịt nướng. Bữa tối anh Điểu Bích mời cơm chúng tôi với món thịt chuột rang mà anh Điểu Bích bẫy được. Món thịt thơm lừng do vợ anh khéo chế biến. Vợ anh tên Thảo là người Tày. Gia đình chị ở huyện Krông Nô. Nhân chuyến thăm người nhà bên bon Bu Ndâr, chị đã bén duyên với anh, thành chủ nhân mảnh đất này. Hai con trai xinh xắn, khỏe mạnh trong căn nhà xây ngập tràn hạnh phúc. Điểu Bích còn trẻ. Anh là người mà ông Điểu Lanh chọn kế tục công việc bảo vệ rừng cộng đồng. Anh khỏe, năng động trong công việc với tình yêu rừng, yêu quê hương tha thiết. Anh mới xây căn nhà khang trang được ba năm trên đất bố mẹ cho. Đêm thực mơ trong những câu chuyện về rừng cộng đồng, về bao con người nơi đây đang ngày đêm như những thân cây bám rễ sâu vào lòng đất. Tình yêu đã ngấm vào máu thịt từ ngàn đời xưa với rừng, với mảnh đất này. Mọi người quyết tâm bảo vệ rừng. Linh hồn tổ tiên gửi gắm vào nhựa sống cây lá, vào âm thanh suối ca, chim hót. Không thể để rừng mất đi trong sự tàn phá vô ý thức của những người chỉ biết cái lợi trước mắt cho bản thân. Cây cỏ hiền lành đáng yêu bị kết liu sự sống. Dòng nhựa như dòng máu chảy ra thật đau xé tim gan. Chuyện về anh và mọi người quyết tâm bảo vệ rừng với tình yêu của những con người với đại ngàn quê hương. Anh Điểu Bích dẫn chúng tôi thăm thác Đắk Glun. Ngọn thác hùng vĩ như suối tóc nàng tiên từ xa xưa hát mãi bên rừng. Cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn. Tôi thầm cảm ơn những người đem tâm huyết, gắn bó cuộc đời để giữ cho cây rừng xanh mãi, cho dòng thác còn được trào tuôn.

Thời gian trôi nhanh quá! Tạm xa bon Bu Ndâr. Hình bóng bao người, con đường, rừng cây, mái nhà… thật thân thiết. Nụ cười chân tình, ánh mắt thân thương, tay trong tay nắm chặt, bịn rịn không nỡ rời xa.

Mùa xuân mang sức sống tươi trẻ. Mỗi người đón thêm tuổi mới. Xin cầu chúc mọi người sức khỏe, bình yên. Mong Điểu Lanh, Điểu Bích và những thành viên của Ban quản lý rừng cộng đồng bon Bu Ndâr luôn mạnh khỏe. Các anh, các bác, các chị cùng tổ tiên uống ngụm nước suối, ăn đọt rau rừng nơi đây. Hương vị ấy là máu thịt còn đỏ mãi trong tim, truyền cho muôn đời con cháu.

Xuân về cây rừng được mùa thay lá. Chồi búp non tơ muôn sắc màu bung ra đón nắng ấm gió lành. Ngàn vạn bông hoa đua nhau khoe sắc, tỏa hương ngan ngát bon Bu Ndâr. Bầy chim vui hót âm vang, bướm ong tụ hội gây mật ngọt dâng đời. Dòng máu đỏ tươi bao hạt hồng cầu ca vang bài ca bên rừng yêu quý. Xuân ban tặng cánh rừng bon Bo Ndâr sự sống vui tươi bất diệt. Rừng gắn bó tình yêu lòng người như dây rừng quấn quýt bện chặt vào nhau. Rừng hát, người ca bài ca trữ tình khăng khít trọn vẹn nghĩa đời này. Khó khăn vất vả sẽ vượt qua. Mùa xuân tình yêu vĩnh hằng đẹp mãi.


Tin liên quan